ขับเคลื่อนโดย Blogger.
RSS

ผลไม้แปรรูป

ผลไม้แปรรูป

Remy’s Dream
สำหรับใครที่เตรียมตัวจะมีปาร์ตี้เล็กๆ เรามีของหวานในปาร์ตี้มาแนะนำให้ลองทำเสิร์ฟในงานกัน  โดยเจ้าของสูตรเขาให้ชื่อว่า “Remy’s Dream” เพราะของหวานจานนี้มีส่วนผสมของเหล้าเรมี่ (Remy Martin VSOP) ด้วย
ส่วนผสม
1. Chocolate Candy ใส่เรมี่
2. ครีมเรมี่
3. ผลไม้หมักเรมี่
ขั้นตอนการเตรียมช็อกโกแลต
1. นำช็อกโกแลตที่ต้องการแบ่งเป็น 1/3 กับ 2/3
2. ละลายช็อกโกแลต 2/3 ที่แบ่งไว้ ในอุณหภูมิไม่เกิน 50 องซาเซลเซียส
3. เมื่อช็อกโกแลตละลายหมดแล้ว ก็ให้นำช็อกโกแลตที่แบ่ง 1/3 ไว้ ลงไปคนให้อุณหภูมิลด เหลือประมาณ 25 องซาเซลเซียส (อาจใช้น้ำเย็นช่วยในการลดอุณหภูมิได้) คนจนข้นเข้าที่ ก่อนที่จะเพิ่มอุณหภูมิอีกครั้งด้วยไดร์เป่าผม ให้ช็อกโกแลตเหลวและนำไปใส่ในพิมพ์รูปร่างต่างๆ
ขั้นตอนการเตรียมไส้ช็อกโกแลต
1. ใช้ Dark Chocolate 1 ส่วน ครีม 1 ส่วน และเหล้าเรมี่ตามชอบ
2. นำช็อกโกแลตไปละลายผสมครีมกับเหล้า แล้วเทส่วนผสมของช็อคโกแลต คนให้เข้ากัน
3. นำช็อกโกแลตที่ได้ไปหยอดใส่ถ้วยพิมพ์  แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
ขั้นตอนการเตรียมครีมเรมี่
1. นำวิปครีม กับน้ำตาลไอซิ่งมาตีรวมกัน เมื่อใกล้ตั้งยอดแข็งแล้วจึงใส่เหล้าเรมี่ลงไป
ขั้นตอนการเตรียมผลไม้หมักเรมี่
1. นำผลไม้ที่เตรียมไว้ เช่น ส้ม เชอรี่ พีช สตอเบอรี่ มาหั่น แล้วโรยน้ำตาลทรายเล็กน้อย
2. ราดเหล้าเรมี่ แล้วทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
ขั้นตอนการประกอบส่วนต่างๆ
1. บีบครีมเรมี่ที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยพิมพ์ที่มีช็อกโลแลตอยู่แล้ว
2. นำช็อกโกแลตรูปร่างต่างๆ และผลไม้มาวางด้านบนให้สวยงาม
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Remy Martin VSOP
  Remy Martin VSOP คือเหล้าประเภทบรั่นดี (Brandy) ที่กลั่นมาจากไวน์องุ่น ที่ต้องใช้เวลาบ่มไว้ในถังไม้โอ๊คอย่างน้อย 2-2 ปีครึ่ง หลังการกลั่น
ส่วนอักษรที่เราเห็นบนฉลากของขวด คือ สัญลักษณ์ที่บอกอายุของคอนยัค ซึ่งมีอยู่ 3 ระดับ นั่นคือ VS (Very Special), VSOP (Very Superior Old Pale) ซึ่งต้องใช้เวลาบ่มอย่างน้อย 4 ปีขึ้นไป และ XO (Extra Old) ซึ่งต้องผ่านการบ่มอย่างน้อย 6 ปีขึ้นไป บรั่นดีที่ดีที่สุดในโลกก็คือ คอนยัค (Cognac) ซึ่งผลิตที่เมืองคอนยัค ประเทศฝรั่งเศส

ที่มา: http://chibiasa.exteen.com/20091225/fruity-drunkie-let-s-have-party-remy-s-hour



เค้กพุดดิ้งหน้าผลไม้
ของหวานที่สาวๆ หลายคนชื่นชอบก็คงเป็น ของหวานประเภท “เค้ก” ที่นอกจากจะมีรสชาติหวานอร่อยแล้ว หน้าตาก็ยังดึงดูดให้สาวๆ ได้ตัดสินใจลิ้มรสกันได้อย่างไม่กลัวอ้วนอีกด้วย
 วันนี้เราจึงมีเมนูแนะนำ อย่าง “เค้กพุดดิ้งผลไม้” ที่นอกจากจะมีความนิ่มของเนื้อเค้กและตัวพุดดิ้งแล้ว ก็ยังมีความหวานกรอบของผลไม้ต่างๆ ที่นำมาเป็นส่วนประกอบให้สาวๆ ได้ลิ้มรสชาติความหวานตามธรรมชาติอีกด้วย

  ส่วนผสมตัวเค้ก 
  • ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
  • น้ำตาลทรายป่น 35 กรัม
  • น้ำ ส้มค้น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • แป้ง เค้ก 50 กรัม
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. นำแป้งกับผงฟูร่อนรวมกันแล้วพักไว้ก่อน ตอนนี้อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสเลย
2. ตอก ไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือลงไป แล้วนำชามอ่างอีกใบที่เล็กกว่าใส่น้ำร้อน 1/4 ของชามมารองก้น อ่างใบใหญ่ ตีไข่ด้วยความเร็วต่ำจนฟูดี แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายป่นลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมด และไข่มีลักษณะข้นสีขาวนวล ร่อนแป้งใส่อ่างไข่ แล้วตะล่อมให้เข้ากันไม่ให้แป้งเหลือเป็นเม็ดๆ (แต่เราใช้เครื่องตีเลย ใช้ความเร็วต่ำสุด ตีสัก 15-20 วินาที พอเข้ากันก็หยุด เค้กอบออกมาก็นุ่มและฟู)
3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ โดยวางไว้ชั้นที่ สองจากล่าง อบไฟบน-ล่างประมาณ 20 นาที เมื่อเค้กสุกแล้วก็นำออกจากเตาอบ เอาเค้กออกจากพิมพ์ทันที วางไว้บนตะแกรง พักให้เย็น อุณหภูมิห้อง ระหว่างนั้นเราก็ไปทำพุดดิ้งกับเตรียมผลไม้แต่งหน้าเค้กกัน

ส่วนผสมหน้าพุดดิ้งผลไม้ 
• ผงพุดดิ้งสำเร็จรูป กลิ่นวานิลลา 18 กรัม
• น้ำตาลทราย 15 กรัม
• นมสด 250 มิลลิกรัม
• น้ำ เย็น 65 มิลลิกรัม
• ผงเจลลี่ 3 กรัม
• ผลไม้ตามชอบ

ขั้นตอนการทำ
1. นำผงพุดดิ้งและน้ำตาลทรายใส่ถ้วย แบ่งนมสด 4 ชต. ใส่ลงไปแล้วคนให้ผงพุดดิ้งละลาย นมสดส่วนที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟอ่อน พอร้อนใส่พุดดิ้ง ที่ละลายไว้ลงไป คนตลอดเวลาจนเดือด และพุดดิ้งข้นเนียนดี แล้วนำไปราดหน้าเค้ก
2. จากนั้นใครชอบผลไม้อะไรก็จัดวางได้เลย เสร็จแล้วเทน้ำเย็นใส่หม้อเล็กๆ ใส่ผงเจลลี่ลงไปคนให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ คนตลอดเวลา พอเดือด ปิดไฟ ใช้ช้อนตักเจลลี่ราดบนผลไม้เพื่อความเงางาม

ที่มา: http://www.oknation.net/blog/print.php?id=98202 
ผลไม้เคลือบช็อกโกแลต
“ช็อคโกแลต” เป็นของหวานของโปรดในใจหลายๆ คน เพราะความหอมหวาน  วันนี้เรามาลองเปลี่ยนช็อคโกแลตธรรมดาๆ ให้กลายเป็นของว่างแสนอร่อยและยังสามารถมอบเป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆ ได้อีกด้วย เพียงแค่เรานำผลไม้ที่มีมากมายในบ้านเรามาเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบ
ส่วนผสม
1. ผลไม้สด เช่น สตอเบอรี่, แคนตาลูป, กล้วย ฯลฯ หั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
2. ช็อกโกแลตแผ่นสีดำ 185 กรัม
3. เนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. ใส่ช็อกโกแลตและเนยขาว ลงในกะทะตุ๋น ตั้งไฟอ่อนๆ จนช็อกโกแลตและเนยละลายเข้ากัน ยกลงจากเตา
2. จุ่มผลไม้ที่เตรียมไว้ในส่วนผสมช็อกโกแลต เคลือบผลไม้หั่นเป็นชิ้นที่เตรียมไว้  แล้ววางบนกระดาษไขจนแห้ง
3. นำผลไม้ที่เคลือบช็อกโกแลตแล้ว ใส่ไว้ในตู้เย็น
เคล็ดลับ
 การเลือกผลไม้เคลือบช็อกโกแลต ควรเลือกชนิดของช็อกโกแลตให้เหมาะสมกับรสชาติของผลไม้แต่ละชนิด เพื่อให้รสชาติของผลไม้และช็อกโกแลตไปด้วยกัน เช่น ถ้าเลือกสตอเบอรี่ ที่มีรสชาดเปรี้ยวอมหวาน ควรเคลือบด้วย Dark Chocolate ส่วนกล้วยที่มีรสหวาน ควรเคลือบด้วย Milk Chocolate เป็นต้น



เมี่ยงผลไม้กุ้งสด
       ผลไม้อาจจะถูกนำมาดัดแปลงให้เป็นอาหารหวานได้อย่างหลากหลายเมนู แต่ผลไม้ก็สามารถนำมาประยุกต์ให้เป็นอาหารคาวจานเด่นได้อย่างน่าลิ้มลองไม่น้อย โดยเฉพาะ “เมี่ยงผลไม้กุ้งสด” ที่ประกอบด้วยเครื่องเคียงหลากหลายชนิดที่มาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น เมล็ดทานตะวัน แก้วมังกร มารวมกับเครื่องเคียงดั้งเดิม อย่าง กุ้งสด ขิง มะนาว พริก ใบชะพลู พร้อมด้วยน้ำจิ้มสูตรโบราณ
ส่วนผสม สำหรับเครื่องเมี่ยง1. มะพร้าวหั่น ชิ้นเล็กๆ คั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
2. กุ้งสดลวก 1 ถ้วย (300 กรัม)
3. ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย (300 กรัม)
4. หอม แดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
5. ขิงหั่นสี่ เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (50 กรัม)
6. มะนาวหั่นทั้ง เปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วย (60 กรัม)
7. พริกขี้หนูหั่น เป็นชิ้นเล็กๆ (กรณีคนชอบเผ็ด) 25 เม็ด (30 กรัม)
8. ใบชะพลู, ใบทองหลาง ชนิดละ 100 กรัม
9.  เมล็ดทานตะวัน ½ ถ้วย (50 กรัม)
10. แก้วมังกร หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย (300 กรัม)
11. สับปะรด หั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย (300 กรัม)
ส่วนผสม สำหรับน้ำเมี่ยง
1. กุ้งแห้งโขลก ละเอียด ½ ถ้วย (100 กรัม)
2. มะพร้าวขูดคั่ว ให้เหลือง ½ ถ้วย (300 กรัม)
3. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
4. ขิง หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
5. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
6. หอม แดงซอย ¼ ถ้วย (25 กรัม)
7. น้ำตาล ปีบ 1 ถ้วย (240 กรัม)
8. กะปิ เผา 2 ช้อนชา (15 กรัม)
9. น้ำ ปลา 1 ถ้วย (60 กรัม)
ขั้นตอนการทำ
1. โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ
2. โขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลลงในหม้อตั้งไฟกลางๆ
3. ใส่เครื่องที่โขลกคนให้เข้ากัน เคี่ยวพอเหนียว ยกลงใส่กุ้งแห้ง มะพร้าว คั่ว
4. ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง
วิธีการจัดสำหรับรับประทาน
ให้จัดใบชะพลู หรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลง บนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้ แล้วจึงตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน
ประโยชน์ทางอาหาร
เมี่ยงคำเป็นอาหารช่วยบำรุงธาตุ ปรับธาตุชั้นที่หนึ่ง ในเครื่องเมี่ยงคำที่ประกอบด้วยใบชะพลู มะนาว บำรุงธาตุน้ำ ส่วนพริก หอม บำรุงธาตุลม ขิงและเปลือกมะนาว บำรุงธาตุไฟ มะพร้าว ถั่วลิสง น้ำตาล กุ้งแห้ง บำรุงธาตุดิน  นอกจากนี้ ส่วนผสมต่างๆ ยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
ส่วนผลไม้ที่เป็นส่วนผสมในเครื่องเมี่ยงยังมีคุณค่าทางอาหารอีกด้วย อาทิ แก้วมังกร ก็มีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 และวิตามินซี จึงช่วยในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ กระดูกและฟันแข็งแรง รวมทั้งช่วยในเรื่องสายตาอีก ส่วน สับประรด เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทายาสูง มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ เสริมการดูดซึมอาหาร ดับร้อน แก้กระหาย และยังมีกรด น้ำตาล และวิตามิน อีกหลายชนิด



  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น